"Sao Tháng Giêng" đam mê nghiên cứu khoa học

09:07, 02/07/2020

Là gương mặt duy nhất của tỉnh Lâm Đồng đoạt giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2019, Trần Quang Anh - sinh viên năm 4, Khoa Luật học, Trường Đại học Đà Lạt còn có thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học và đoạt giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Là gương mặt duy nhất của tỉnh Lâm Đồng đoạt giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2019, Trần Quang Anh - sinh viên năm 4, Khoa Luật học, Trường Đại học Đà Lạt còn có thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học và đoạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức.
 
Quang Anh thường xuyên được nhận giấy khen, học bổng của trường
Quang Anh thường xuyên được nhận giấy khen, học bổng của trường
 
Đoạt giải Nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp trường năm 2019, mặc dù đang là sinh viên năm cuối vừa phải làm khóa luận tốt nghiệp, nhưng Trần Quang Anh vẫn nỗ lực “trau chuốt” thêm cho đề tài vừa đoạt giải để tham dự giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ GDĐT tổ chức. Và đề tài nghiên cứu “Giám định giá trị tinh thần trong Tố tụng Hình sự Việt Nam” của Quang Anh lại tiếp tục đoạt giải thưởng của Bộ GDĐT, được Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tặng giấy khen. 
 
Là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, liên tục được nhận học bổng, Quang Anh còn là một cán bộ Đoàn năng động. Là Phó Bí thư, rồi Bí thư lớp LHK40B suốt 4 năm học tại trường, Quang Anh đã “truyền lửa” về tinh thần học tập, niềm đam mê nghiên cứu khoa học và nhất là các hoạt động phong trào cho sinh viên của lớp. Năm nào Quang Anh cũng được khoa và trường tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên. Quang Anh còn là gương mặt thường xuyên đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường. Với sự phấn đấu của bản thân, Quang Anh đã hoàn thành lớp cảm tình Đảng.
 
Bên cạnh đó, cậu sinh viên Khoa Luật này còn rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của đoàn khoa, đoàn trường như các phong trào thanh niên phối hợp cùng các đơn vị kết nghĩa, chương trình Tiếp sức đến trường, chiến dịch Mùa hè xanh… Với hoạt động nào Quang Anh cũng được nhận giấy chứng nhận, giấy khen đạt thành tích xuất sắc. 
 
Với tinh thần chủ động, sẵn sàng hội nhập, cậu sinh viên Quang Anh đã nỗ lực để đạt các chứng chỉ ngoại ngữ khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường. Cậu còn là thành viên trong đội tuyển của trường tham dự và đoạt giải Nhất Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Thanh niên Lâm Đồng năm 2019. Cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, Quang Anh cũng là một “cây” văn nghệ của trường, là thành viên của Đoàn nghệ thuật Trường Đại học Đà Lạt tham gia biểu diễn các sự kiện của trường cũng như dự thi và đem về nhiều thành tích trong các cuộc thi văn nghệ. Yêu âm nhạc, Quang Anh luôn cố gắng cân bằng giữa việc học và đi làm thêm theo sở thích của mình, cậu là trưởng nhóm nhạc Acoustic hay đi biểu biễn ở Đà Lạt và một số nơi. “Làm thêm không chỉ để mưu sinh mà đó còn là điều kiện tốt để va chạm thực tế, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho tương lai, đặc biệt là trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hữu ích, cần thiết về sau”, Quang Anh tâm sự.
 
Vừa hoàn thành khóa luận tốt nghiệp và nằm trong top điểm cao của Khóa 40B Khoa Luật học, thời gian cuối năm học chuẩn bị ra trường bận rộn nhưng Quang Anh vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Bởi theo cậu sinh viên này, “những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường là thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, mà tuổi trẻ thì phải có nhiệt huyết và cống hiến. Đó cũng là hành trang để mỗi sinh viên vững bước sau khi ra trường”. 
 
Nói về Quang Anh, anh Phan Tuấn Anh - Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Đà Lạt cho biết: “Quang Anh là một sinh viên xuất sắc trên mọi lĩnh vực. Thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào. Cùng với các thành tích trong học tập, phong trào, các giải thưởng nghiên cứu khoa học…, giải thưởng Sao Tháng Giêng không chỉ là vinh dự của Quang Anh mà còn là vinh dự của sinh viên toàn trường”.
 
VIỆT HÙNG